Đang tải...

Tìm hiểu về đá quý

Tìm hiểu về đá quý

Đá quý là những khoáng chất đẹp được sử dụng để làm đồ trang sức. Nhưng trước khi được làm thành đồ trang sức, đá quý cần phải được cắt và đánh bóng. Một viên đá quý hoặc đá bán quý, đặc biệt với một lần cắt, đánh bóng và được sử dụng trong một bộ đồ trang sức.

Đá quý tiêu chuẩn 4C

Màu sắc đá quý (Hue-tone-saturation)

Tất cả các đá quý tự nhiên đều có màu duy nhất. Để hiểu rõ hơn các thuật ngữ và để có thể xác định các thông số màu khác nhau, điều quan trọng là tập trung vào ba điều khi nói đến đá quý. Cùng loại đá quý có thể có cường độ màu sắc khác nhau, sắc thái, độ tinh khiết, độ bão hòa và tông màu khác nhau. Các yếu tố chính xác định màu sắc của đá quý là: màu sắc, sắc thái và độ bão hòa.

Màu sắc chỉ là một màu cơ bản của đá quý, tượng trưng cho một trong những màu chủ đạo từ bảng màu (cầu vồng). Nhận dạng màu sắc cũng đơn giản như chỉ ra rằng đá quý có màu xanh, đỏ, xanh lá cây, hay vàng.

Sắc thái xác định cường độ màu sắc của viên đá quý. Nó có thể khác nhau từ ánh sáng đến tối, lý tưởng nhất là sắc thái màu có giá trị nhất sẽ là màu trung tính, có nghĩa là nó không quá sáng và không quá tối, ở mức giữa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết kế của đồ trang sức, các tông màu khác nhau có thể trông hấp dẫn hơn, và đôi khi nó là chủ đề của thị hiếu và sở thích cá nhân.

Độ bão hòa, còn được gọi là độ tinh khiết của màu sắc và đá quý với độ bão hòa tuyệt vời sẽ có ít hoặc không có màu nâu hoặc màu xám. Đương nhiên, màu sắc càng tinh khiết, đá quý càng có giá trị.

Vết cắt của đá quý

Chất lượng đá quý được xác định bởi một trong những yếu tố quan trọng nhất – vết cắt. Với 18 năm kinh nghiệm trong kinh doanh đồ trang sức và đá quý, chúng tôi nắm lấy chất lượng của vết cắt để tối đa hóa sự duyên dáng của mỗi viên ngọc. Một vết cắt tuyệt vời sẽ phản ánh về chất lượng của đá quý, tăng cường màu sắc, giảm thiểu sự kết hợp có thể nhìn thấy và chủ yếu để tăng vẻ đẹp hình ảnh tổng thể. Chúng tôi cắt lớp ở 4 cấp độ: thường, tốt, rất tốt và xuất sắc. Lý tưởng nhất là hầu hết các loại đá quý được mua ở GLAMIRA đều có chất lượng rất tốt hoặc tuyệt vời. Vết Cắt đá quý luôn được ghi rõ trong phần chi tiết của sản phẩm.

Độ tinh khiết của đá quý

Độ tinh khiết của đá quý rõ ràng đề cập đến màu sắc và sự rõ ràng của đá. Sự bao phủ càng ít, nó càng được phân loại tốt hơn. Sự tinh khiết của một đá quý phụ thuộc vào phân loại của nó. Sự tinh khiết AAA đề cập đến các loại đá rất tinh khiết trong khi độ tinh khiết AA là đá bán tinh khiết. Một số đá quý sẽ được phân loại là AAAA, có nghĩa là sự tinh khiết cao nhất. Sự tinh khiết của đá quý luôn được chỉ ra trong phần chi tiết của sản phẩm.

Trọng lượng Carat của Đá quý

Carat như là thước đo của đá quý. Các loại đá khác nhau sẽ có mật độ đặc biệt (khối lượng trên một đơn vị khối lượng), do đó hai viên đá có hình dáng giống hệt nhau có thể khác nhau về trọng lượng. Chẳng hạn, một viên kim cương ít dày đặc hơn viên ruby, vì vậy một viên kim cương 1 carat sẽ trông lớn hơn một viên Ruby 1 carat.

Đá quý

Ngọc Lục Bảo

Ngọc Lục Bảo

Sapphire

Ruby

Kim cương Đen

Saphia trắng

Ngọc Lục Bảo

Đá quý màu xanh lá cây đậm và sống động, tên của nó bắt nguồn từ chữ "smaragdos" của Hy Lạp, có nghĩa là đá quý màu xanh lá cây. Là một trong 4 loại đá quý chính, cùng với viên kim cương, ngọc bích và hồng ngọc, ngọc lục bảo xuất hiện như là ngoại lệ do có bề mặt và độ cứng ít hơn rất nhiều so với các loại đá quý khác. Giá trị của ngọc lục bảo được phân loại bởi 4 Cs: màu sắc, vết cắt, độ tinh khiết và carats. Tuy nhiên, đối với các loại đá quý, màu sắc là khía cạnh quan trọng nhất, viên ngọc lục bảo có màu xanh lá cây sống động là có giá trị nhất. Sự tinh khiết là tiêu chí quan trọng thứ hai. Khi những viên ngọc lục bảo có nhiều sự bao phủ, thì đá càng trong suốt thì giá trị của nó càng cao. Những đá này hiện nay có thể được tìm thấy ở Colombia, Zambia, Afghanistan, Úc, Áo, Brazil, Madagascar, Mozambique, Namibia, Nigeria, Na Uy, Pakistan, Nga, Somalia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Tanzania và Hoa Kỳ.

Liên quan đến chakra trái tim, ngọc lục bảo được cho là những viên đá của tình yêu thành công. Nó được cho là mang lại hòa bình, lòng trung thành, cam kết để đảm bảo tình bạn, lòng trung kiên và từ bi. Những viên đá quý này đã hấp dẫn từ thời cổ đại, trở thành viên đá yêu thích của Cleopatra và nó đã được tin tưởng vào thời Ai Cập cổ đại rằng cung cấp sự sống đời đời. Sức mạnh chữa bệnh là nguyên nhân khác làm cho ngọc lục bảo đá đặc biệt như vậy. Người ta tin rằng chúng có thể hoạt động như thuốc giải độc, làm sạch cơ thể khỏi chất độc hoặc độc tố, giúp phục hồi sau các bệnh truyền nhiễm. Chúng được cho là giúp chữa bệnh tim, phổi và thậm chí phục hồi thị lực yếu.

Ngọc Lục bảo được coi là đá của Sao Kim, có thể mang lại an toàn trong tình yêu và các mối quan hệ, do đó nó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho nhẫn đính hôn và ngoài ra, nó là những viên đá sinh nhật của tháng Năm.

Saphia

Sapphire có nhiều màu sắc và sắc thái khác nhau, màu xanh là phổ biến nhất và có liên quan nhất với đá quý này, tên của nó bắt nguồn từ tiếng Latin "sapphirus", có nghĩa là màu xanh lam. Một trong những viên đá cứng nhất trên trái đất, - 9,00 độ Mohs, chỉ dưới kim cương và moissanites. Trong số 4 C (màu sắc, vết cắt,độ tinh khiết và carats), xác định giá trị của sapphire, màu sắc là thứ quan trọng nhất. Những viên sapphire có giá trị nhất sẽ có màu xanh sống động, không quá tối và không có màu xám. Những viên đá quý này được tìm thấy ngày nay ở Sri Lanka, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Úc, Hoa Kỳ, Madagascar và Đông Phi.

Nhiều thần thoại và niềm tin xung quanh ngọc bích. Người Ba Tư cổ tin rằng bầu trời được sơn màu xanh lam giống như màu của ngọc bích. Nó vẫn là những viên đá hoàng gia chính trong thời hiện đại, và Sapphire cũng là viên đá quý trên chiếc nhẫn đính hôn được trao cho Lady Diana bởi Hoàng tử Charles. Sapphire được cho là làm dịu sự lo lắng, làm dịu thần kinh, làm cho tâm trí trở nên rõ ràng hơn. Chúng liên kết với chakra cổ họng, có nghĩa là các ngọc bích có thể hữu ích để hiểu được nội tâm của bạn. Trong khi cung cấp năng lượng tĩnh hơn, cũng giúp bạn tập trung và trở nên linh hoạt hơn. Sapphire được cho là có khả năng chữa bệnh, giúp giảm khó tiêu, giảm đi sự thờ ơ và hôn mê.

Sapphire tượng trưng cho sự cam kết, lòng trung thành và tình yêu thuần khiết, làm cho những viên đá quý này trở nên hoàn hảo cho những chiếc nhẫn đính hôn. Chúng cũng là những viên đá của những người sinh tháng 9.

Hồng Ngọc

Một trong 4 viên đá quý chính, cùng với viên kim cương, ngọc bích và ngọc lục bảo, ruby lấy tên từ màu của nó, từ chữ Latinh "rubeus" có nghĩa là màu đỏ. Nó có liên quan chặt chẽ với ngọc bích, vì cả hai loại đá này đều thuộc họ corundum. Ruby là một trong những loại đá cứng nhất, có độ cứng 9,00 trên thang Mohs, chỉ sau viên kim cương và moissanite. Giá trị của loại đá này được đo bằng 4C như các viên đá quý khác - màu sắc, vết cắt, độ tinh khiết và carats, kể cả nơi xuất xứ của chúng. Những viên ruby có giá trị nhất có màu đỏ sẫm màu, mang tên "máu của chim bồ câu", không chứa bất kỳ màu vàng hoặc màu xanh nào. Ngày nay, ruby có thể có được ở Myanmar, Madagascar, Nepal, Pakistan, Tajikistan, Tanzania, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Kể từ thời cổ đại, hồng ngọc được gọi là đá của tình yêu và đam mê, thậm chí coi như là kích thích, thu hút hoạt động tình dục.Nó được cho là cung cấp năng lượng và sự nhiệt tình, chống lại sự mệt mỏi và kiệt sức. Ruby làm cho tâm trí rõ ràng hơn, cải thiện khả năng tập trung và tăng động lực. Những viên đá này được cho là có khả năng giải quyết tranh luận, có khả năng hòa giải và để bảo vệ khỏi những ý nghĩ xấu. Ruby được cho là có khả năng chữa bệnh, vì chúng có liên quan với chakra tim, chúng được cho là giải độc cơ thể và máu. Chúng hữu ích cho tim, hạ thấp cơn sốt và điều trị thiếu máu.

Ruby là những viên đá cho những người sinh tháng 7 và là một trong những viên đá chính được lựa chọn cho những chiếc nhẫn đính hôn vì biểu tượng mạnh mẽ của nó về niềm đam mê và tình yêu. Chúng thường được dùng làm quà tặng vào ngày lễ kỉ niệm 15 và 40 năm ngày cưới.

Kim Cương Đen

Được phân loại như một loại đá quý, các viên kim cương đen tự nhiên hoàn toàn không trong suốt và đây là những viên kim cương đen khác với hầu hết các viên kim cương khác. Chúng được xem là có giá trị vì chúng tuyệt đẹp và được coi là rất quý giá. Tuy nhiên, chúng vẫn rẻ hơn so với các loại kim cương có màu khác.

Có những huyền thoại mâu thuẫn và niềm tin khi nói đến những viên kim cương đen và những gì nó đại diện. Theo truyền thuyết Ấn Độ, họ đại diện cho Yama, thần chết. Tuy nhiên, niềm tin của Ý gần như là đối lập hoàn toàn, cho rằng đây là viên đá của sự hòa giải - vì vậy người ta tin rằng viên kim cương đen có thể giúp gắn kết sự lỏng lẻo trong các mối quan hệ và làm cho nó hoạt động trở lại.

Carat - Carat là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Chênh lệch giá giữa các người bán khác nhau là do nhiều lý do, ví dụ như các viên kim cương đen được khai thác tự nhiên sẽ đắt hơn nhưng vẫn là một sự lựa chọn rẻ hơn các viên kim cương khác. Những viên màu đen thường khó đánh bóng và có thể ảnh hưởng đến việc cắt.

Vết cắt - Các viên kim cương đen trông thật thô sơ nên chúng cần phải được điều chỉnh bằng nhiều cách khác nhau, và quá trình này được gọi là cắt hoặc đánh bóng. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của một lưỡi cưa tròn không răng và hành động "cắt" được thực hiện bởi bụi kim cương mà bản thân lưỡi ngâm tẩm.

Độ tinh khiết - Độ tinh khiết của đá chỉ ra số lượng các sai sót hoặc sự bao hàm trong viên kim cương, nhưng khi nói đến kim cương đen thì điều này không quan trọng vì chúng không khúc xạ ánh sáng nhiều cũng như các viên kim cương khác.

Màu sắc- Các viên kim cương đen tự nhiên có thể được tìm thấy ở dạng thô với màu đen, kết quả là chúng rất phổ biến, do màu hiếm. Họ công nhận màu sắc của nó với graphite hình thành trong cấu trúc tinh thể trong quá trình hình thành kim cương. Đương nhiên, chúng chỉ có một cường độ màu, Fancy Black.

Saphia trắng

Được phân loại như một viên đá quý, đôi khi Sapphire trắng có thể được sử dụng thay kim cương, không chỉ vì sự giống nhau mà còn vì chúng có giá cả phải chăng hơn, nhưng độ cứng của sapphire trắng chỉ đứng sau kim cương. Trên bàn cân của Moh, chúng đứng thứ hai với độ cứng là 9. Để so sánh, các viên kim cương có độ cứng là 10. Với điều này, đá quý này rất bền và rất phù hợp cho sản xuất đồ trang sức.

Theo các niềm tin phổ biến, đá quý này mang lại sự khôn ngoan và sức mạnh tinh thần, khuyến khích phát huy tài năng và tiềm năng của bản thân trong khi truyền cảm hứng cho cá nhân sống một cách trọn vẹn, đúng theo lý tưởng của họ. Nhưng cũng có thể, sapphire trắng phù hợp với lời hứa giữa những người yêu nhau, vì nó tượng trưng cho những người phải từ bỏ tất cả mọi thứ vì nhau và ngoài ra, nó không khuyến khích sự ghen tuông trong giai đoạn đầu của mối quan hệ đối tác hoặc hôn nhân.

Carat - Có một sự khác biệt giữa kim cương và ngọc bích nói chung, khi nói đến carat. Cả hai chúng có thể là cùng một carat nhưng chúng sẽ cân nặng khác nhau, sapphire nặng hơn. Khuyến nghị rằng khi nghi ngờ carat bạn nên chọn viên Sapphire trắng, xem xét nó có kích thước bằng milimét.

Vết cắt - Không giống như kim cương, Sapphire trắng cần phải được cắt theo cách riêng để có thể phát huy được tính độc đáo của viên đá. Mỗi thợ kim hoàn sẽ thiết lập tiêu chuẩn riêng của họ khi cắt sapphire, và họ sẽ tập trung vào màu sắc của đá để đảm bảo chất lượng, vì không có tiêu chuẩn "cắt lý tưởng" cho sapphire nói chung.

Độ tinh khiết - Tương tự như những loại khác, có một sự khác biệt khi so sánh sự tinh khiết giữa một viên Sapphire trắng và một viên kim cương. Do thực tế là Sapphire có nguồn gốc từ một môi trường giàu khoáng chất, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chính đá quý, nên người ta cũng chấp nhận rằng tất cả các Sapphire sẽ có một số tạp chất. Sapphire trắng sạch sẽ rất hiếm.

Màu sắc - Sapphire có được màu trắng là không phổ biến và Sapphire chất lượng tốt thậm chí còn hiếm hơn. Những viên đá này được gọi là "không màu". Một số viên ngọc bích màu trắng có pha màu xanh lam, hồng hoặc vàng rất nhạt.